Có nên sử dụng hệ thống định vị sẵn có trên xe thường xuyên không?

Khi sử dụng hệ thống định vị chỉ đường sẵn có trên xe, mức độ tăng cường hoạt động của vùng não bộ hippocampus giảm xuống. Hugo Spiers

Hai bán cầu não kết nối với nhau để xử lý thông tin nhưng khi tài xế quá lạm dụng hệ thống định vị được trang bị trên xe sẽ khiến hoạt động của một vùng bán cầu não bị ảnh hưởng.

Có một nghiên cứu mới được công bố kết quả về việc sử dụng hệ thống định vị chỉ đường trên xe sẽ hạn chế hoạt động của một vùng não bộ. Chi tiết về nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học của Mỹ Nature Communications. Theo như nghiên cứu thì hai vùng não bộ cùng kết hợp xử lý thông tin: một vùng não bộ sẽ xác định điều kiện môi trường xung quanh, vùng còn lại định hướng đường đi tới đích đến. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ diễn ra bình thường nếu tài xế không phụ thuộc vào hệ thống định vị chỉ đường được trang bị cho xe, bởi sẽ khiến cho khu vực não phân tích đường đi không chịu làm việc.

Cấu trúc của bộ não được gọi là “hippocampus” có liên quan đến khả năng ghi nhớ của con người bao gồm xác định không gian, có khả năng dẫn đường trực tiếp dựa vào môi trường xung quanh, sau những lần đi qua sẽ ghi nhớ được cách thức và đường đi tới điểm đến cụ thể. Nghiên cứu sử dụng các thiết bị đo hiển thị mức độ làm việc của vùng não hippocampus, khi đi vào một cung đường mới, khu vực lạ thì mức độ làm việc của vùng não bộ tăng lên.

Khi sử dụng hệ thống định vị chỉ đường sẵn có trên xe, mức độ tăng cường hoạt động của vùng não bộ hippocampus giảm xuống. Hugo Spiers, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu được thực hiện trên những lái xe taxi ở thành phố London của Anh cho thấy vùng não phía trước của họ lớn hơn, đặc biệt là những tài xế giàu kinh nghiệm. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, vùng não trước chỉ hoạt động tích cực nếu người lái sử dụng trí nhớ của mình để tự xác định đường đi. Tuy nhiên, thành viên nhóm nghiên cứu, ông Spiers bổ sung thêm, họ vẫn chưa hoàn toàn xác nhận khả năng ghi nhớ dài hạn (long-term memory) bị ảnh hưởng như thế nào bởi hệ thống định vị sẵn đường đi. Người lái nên chủ động để não bộ làm việc bao gồm việc tìm hiểu trước đường đi thông qua bản đồ hoặc nguồn thông tin khác. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng nếu quá phụ thuộc vào hệ thống định vị sẵn có của xe thì một vùng não sẽ không chủ làm việc.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *