Tìm hiểu thiết kế chân ga mới giúp tài xế tránh đạp nhầm

Cách thiết kế mới (màu đỏ) giúp chân đạp ga không bị mỏi. Ở kiểu mới, chân ga thay vì treo từ trên xuống nay đã được thiết kế

Bằng cách kéo dài chân ga và đặt sát về bên phải, các nhà sản xuất xe hơi đã giúp sẽ bớt bị căng cơ và có thể giảm rủi ro đạp nhầm chân phanh, chân ga.

Ở những chiếc xe ô tô thế hệ cũ, bàn đạp phanh và ga thường được thiết kế theo cách treo từ trên xuống và khá sát nhau. Cách thiết kế này đã khiến tư thế ngồi lái thường lệch trái, chân phải nhanh mỏi vì toàn thân người không ở tư thế đối xứng.

Theo đó, như ảnh trên, màu trắng là cách thiết kế cũ, còn màu đỏ là cách làm hiện nay. Với tư thế ngồi lại đối xứng và thoải mái hơn ở hình màu đỏ, trong khi ở hình màu trắng chân phải bị thu sát vào giữa. Các chuyên gia cho biết, cách thiết kế này gây ra nhiều mệt mỏi và thậm chí ảnh hưởng cột sống. Đồng thời, vì sát nhau nên dễ dàng gây tình trạng đạp nhầm chân ga, chân phanh.Trong diễn đàn truyền thông tổ chức tại Hiroshima của Nhật Bản, chuyên gia của hãng xe Mazda phân tích sự khác biệt của cách thiết kế chân ga, chân phanh trước đây và hiện nay.

Ở kiểu mới, chân ga thay vì treo từ trên xuống nay đã được thiết kế theo dạng cố định từ dưới lên với chân ga kéo dài. Bàn chân tài xế được đỡ nên cơ trên và dưới ống chân sẽ không mỏi, tránh hiện tượng bị tê khi lái xe lâu.

Bên cạnh đó, nếu như chẳng may đạp nhầm chân ga, tác động của lực cũng giảm hơn kiểu cũ vì kiểu bàn đạp mới đòi hỏi tài xế phải chủ động lực mới ra mức ga như mong muốn.

Với cách thiết kế chân ga dài, dựng chéo như thế này vẫn hiện chưa áp dụng nhiều, chủ yếu xuất hiện trên các xe sang, xe ô tô thể thao và một số xe bình dân như các hãng Mazda, Hyundai. Ngoài ra, trên thị trường có nhiều hãng độ sản xuất loại chân ga này để được thay thế khi khách hàng có nhu cầu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *