Những điều chưa biết về hộp số Direct Shift mới của Toyota

Việc hộp số có thể tăng số cấp sẽ giúp hệ truyền động linh hoạt hơn, đồng thời giúp xe có thể đạt vận tốc cao ở vòng tua thấp, tiết kiệm

Toyota đã ra mắt nền tảng phần cứng Toyota New Global Architecture (TNGA) mới, trong đó có hộp số tự động Direct Shift với nhiều nâng cấp đáng chú ý.

Cụ thể, Toyota sẽ ứng dụng dạng mới cho các mẫu xe tương lai, trong đó, hệ dẫn động cầu trước sẽ kết nối với hộp số tự động 8 cấp còn hệ dẫn động cầu sau sẽ tương thích với hộp số tự động 10 cấp. Dưới đây là video giải thích nguyên lí hoạt động của dạng hộp số mới mà Toyota chuẩn bị đưa ra vào năm 2017.


Cụ thể, phân nhánh tự động 8 cấp sẽ trang bị trên mẫu Camry, thay cho hộp số 6 cấp hiện tại. Dạng hộp số tự động mới sẽ giúp sử dụng hiệu năng động cơ tốt hơn, đồng thời tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu và giảm hiện tượng trễ khi tăng tốc ở hộp số CVT thường.

Việc hộp số có thể tăng số cấp sẽ giúp hệ truyền động linh hoạt hơn, đồng thời giúp xe có thể đạt vận tốc cao ở vòng tua thấp, tiết kiệm nhiên liệu và bớt tiếng ồn hơn. Công nghệ ô tô mới cũng bổ sung thêm 1 biến mô giúp xe dễ dàng khởi động và gài số hơn, đồng thời xe có ly hợp truyền trực tiếp tới hộp số giúp tài xế cảm giác được độ nhạy chân ga tốt và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Chìa khóa giúp việc đóng ngắt ly hợp được nhịp nhàng như vậy là nhờ các kỹ sư đã tăng thêm đĩa ở ly hợp nhưng vẫn giữ nguyên cơ cấu dẫn động thuỷ lực, kết quả là ly hợp và hộp số vận hành linh hoạt, nhịp nhàng theo thao tác của người lái và chiếc xe được vận hành tốt hơn. Chưa kể, dạng hộp số 8 cấp mới khá nhỏ gọn khi đặt cạnh hộp số 6 cấp hiện tại.

Còn hộp số 10 cấp sẽ được đặt theo phương dọc, sau này có thể thay thế hộp số 8 cấp trên các và Lexus dẫn động cầu sau. Thực tế, chắc chắn nhà sản xuất sẽ có những cải tiến ở hộp số 8 cấp Direct Shift mới. Các tạp chí ô tô cũng đăng tải, Toyota hiện đang cố gắng tối ưu sự chêch lệch tỷ số truyền giữa các cặp bánh răng, giúp xe linh hoạt hơn trong khả năng tăng tốc. Dạng hộp số này còn cũng xuất hiện trên các mẫu xe Lexus LC 500 Coupé mới.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *